“Bỏ mặc” NVL, PDR… Vnindex muốn hồi phục

Đừng nhìn chỉ số, nhìn cổ phiếu.

 • Bank - Chứng - Thép hãm đà rơi, tạo nền tiếp tục cho sự hồi phục

 • BĐS vẫn còn áp lực ở NVL và PDR thì phiên nay dù còn biến động trần - sàn nhưng bắt đầu có dấu hiệu bơ rơi 2 “đứa nhỏ kia” để bước vào nhịp hồi phục theo thị trường chung

BĐS chiếm vốn hóa thứ 2, áp lực ở NVL với PDR khiến Vnindex nhìn không lên mạnh. Nhưng chỉ cần NVL và PDR được “cứu” thì Vnindex không chỉ cải thiện về thanh khoản mà còn về điểm số → Phiên thứ 04 cho thấy nếu được duy trì thì không khác gì ngày bùng nổ theo đà - FTD.

→ Thay vì nhìn cả khu rừng, hãy nhìn từng cái cây.

Thêm nữa dòng tiền nước ngoài ETF, danh mục họ giải ngân chủ yếu là các CP vốn hóa lớn và đầu ngành. Bởi vì siêu cá mập họ không tham gia vốn hóa nhỏ, hoặc rất ít. Vấn đề của họ là QUY MÔ - THANH KHOẢN, nên cứ quan sát các CP lớn đầu ngành như SSI HPG hay STB, điển hình cho 3 nhóm mạnh nhất thị trường hiện tại.

Lại là câu chuyện xác suất và lợi nhuận vs rủi ro. Có thể chỉ số sẽ rớt thêm nhưng không mạnh và nhiều vì:

 1. Áp lực call margin và giải chấp toàn thị trường đã vơi bớt, vẫn còn ở một vài CP như NVL hay PDR

 2. Áp lực TPDN ở tháng 12 trước đó là 50k tỷ giờ còn có 20k tỷ, họ đã “chạy” trước số tiền này rồi. Vấn đề TPDN tạm lắng xuống, được chiết khấu về giá.

 3. Điểm tương đồng giai đoạn giảm vừa qua với giai đoạn tháng 4 giống quý 2 cũng giảm 3 tháng và mức giảm là 393 điểm khiến Vnindex về vùng giá rẻ kích hoạt dòng tiền đầu tư giá trị và quỹ

 4. Tâm lý và Sức mua: Tâm lý NĐT vẫn còn lo sợ do vừa trải qua giai đoạn downtrend vừa qua. Chỉ số đang tìm vùng cân bằng tích lũy nhấp nhả, sắc xanh lan tỏa cải thiện và luân chuyên ở nhiều nhóm ngành. CP khi hồi mạnh lên vùng kháng cự, ở mức 3-4 cây trần thì cần tích lũy mới đi tiếp được, nhà đầu tư bắt đáy lãi nhiều, mua được số lượng ít, trải qua giai đoạn vừa rồi nên luôn trong tâm lý “nôn” muốn bán. Vẫn có niềm tin là tích lũy đủ thị trường sẽ tiếp tục đi lên → Khi niềm tin dần dần trở lại, sức mua dần dần được giải ngân.

 5. Nếu Vnindex hồi phục thì sức mua cũng nở ra + Dòng tiền ETF tiếp tục vào ròng mạnh nhưng hãm đà giải ngân mua ròng 5 phiên gần nhất + Dòng tiền “tay to” ẩn lấp phía sau → Nâng đỡ thị trường.

 6. VCB tuyên bố hạ lãi suất 1% để giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân. Ngân hàng Nhà nước: Dư địa tăng tín dụng vẫn còn, giữ nguyên room 14%. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

 7. NHNN cũng dự tính nới lỏng bớt chính sách tiền tệ trong cuối năm và đầu năm sau. Thông tin hỗ trợ gần nhất thì đồng USD hạ nhiệt, tháng 12 này FED họp và khả năng cao sẽ tăng 0.5% lãi suất, trước đó là 0.75%, các đồng tiền khác đối trọng USD mạnh lên → Đỡ áp lực tỷ giá lên VND.

 8. Chính phủ đã lập tổ công tác cho BDS, sắp tới có nhiều biện pháp, trong đó có TTCK và trái phiếu sau khi chính phủ họp → Cũng cần chờ hành động cụ thể thay vì đề xuất, yếu tố THỜI GIAN.

Xác nhận trend tăng ngắn hạn khi chinh phục thành công mốc kháng cự 970 điểm + MA20 ngày và thêm yếu tố FTD. Thị trường nhìn chung đang dần cải thiện hơn, cũng cần có nhiều “câu chuyện” để thuyết phục NĐT về điều đó.

Góp thêm 1 góc nhìn cho NĐT. Tiền lớn cứ mạnh dạn tham gia.

 • Ngọc Hiệp (0354562093)

Hiệp hội Bất động sản TP HCM đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm một năm để giảm áp lực và tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu.

Đây là một dấu hiệu khá tích cực cho vấn đề thanh khoản hiện nay của thị trường bởi biện pháp này giúp giải quyết vấn đề áp lực dòng tiền trả nợ trong ngắn hạn trước làn sóng yêu cầu tất toán trước hạn của trái chủ.

Nước ngoài mua ròng thị trường khác hẳn!

Em chào bác hiệp. Bác ơi cho em xin nhận định của bác về game đổi chủ của vix đợt này ạ. Liệu có giống game đổi chủ của yeg ko? Phương và anh tống bán ỳeg giá 15 và sau đó yeg tăng lên giá 27. Vậy vix anh tuấn bán giá bao nhiêu. Xong vix tăng lên giá nào bác? . Anh tuấn bán xong vix xong có lấy kéo gex ko bác? Em cám ơn bác ạ

Timing is everything!