Chọn điểm mua hợp lý

✅ TÍNH THỜI ĐIỂM TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  • Thị trường đã tăng hơn 100% trong 2 năm trở lại đây, kể từ khi cả thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi đợt dịch bệnh Covid-19 lần đầu tiên từ cuối tháng 3/2020. Mặc dù thị trường chung đã tăng trưởng tương đối ấn tượng cũng như các cổ phiếu cũng đã tăng bằng lần trong thời gian qua nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không “chiến thắng” được thị trường hoặc thậm chí thua lỗ trên thị trường chứng khoán. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

  • Trước tiên nhất thì vẫn là kiến thức của nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Những nhà đầu tư trên thị trường đã trang bị đủ kiến thức để tham gia trên thị trường hay chưa? Một yếu tố nhỏ trong kiến thức mà Thành muốn chia sẻ với mọi người trong bài viết này đó là “Tính thời điểm”. Tại sao yếu tố này lại quan trọng đến vậy?

  • Có thể chúng ta đã trang bị kiến thức rất tốt cũng như tự tin chọn được cổ phiếu tốt để tham gia nhưng diễn biến cổ phiếu lại không đi theo những gì chúng ta mong muốn. Điển hình là một Nhóm Ngân hàng trong 1 tháng trở lại đây khi được các tổ chức, quỹ đầu tư đánh giá cao nhưng giá vẫn không thể tăng. Nguyên nhân chính cũng đến từ tính thời điểm trên thị trường. Chúng ta đánh giá doanh nghiệp tốt thì giá cũng đã tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm rồi và trong quá trình tăng giá của cổ phiếu luôn có những sóng giảm đan xen. Nhìn lại nhóm Bất động sản chúng ta cũng sẽ thấy, trước đó tăng rất mạnh ở quý 4/2021 nhưng lại giảm sâu ở 2 tháng đầu năm và mới tăng lại trong một tháng trở lại đây. Điển hình cho 2 trường hợp hợp trên nếu chúng ta ra vào không hiểu quả rất dễ dẫn đến lỗ kép.

✅ Cách giải quyết

  • Ngoài việc đánh giá doanh nghiệp chúng ta nên đánh giá thêm vĩ mô và yếu tố ngành vì đây là yếu tố quyết định một cổ phiếu được xem là tốt có tăng giá được hay không.

  • Xem lại cách đánh giá “tốt” về cổ phiếu và xem thêm triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai. Đây mới chính là động lực giúp cổ phiếu tiếp tục tăng giá trong tương lai, những yếu tố diễn ra trong quá khứ đã được phản ánh hết vào giá.

  • Đánh giá chi tiết những triển vọng của doanh nghiệp là trong ngắn, trung hay dài hạn để đưa ra hướng đầu tư phù hợp. Ví dụ triển vọng lớn nhất ở HPG chính là nhà mấy Dung Quất 2 nhưng đến năm 2024 mới được đi vào hoạt động thì đây được xem là một triển vọng dài hạn.

  • Chú ý thêm đà tăng trước đó của giá cổ phiếu để đánh giá xem thời điểm này tham gia liệu có phù hợp.

  • Không FOMO theo quá nhiều tin tức tích cực của cổ phiếu trên thị trường. Vì “tin ra là hết”, tin dã phản ánh vào giá.

  • Cutloss kịp thời là cách phù hợp để chúng ta quản trị được rủi ro tốt nhất trên thị trường chứng khoán khi nhận ra mình vào sai thời điểm của cổ phiếu hay của nhóm ngành.

  • Tương tự điểm mua, điểm bán chúng ta vẫn xem xét liệu doanh nghiệp đã hết triển vọng hay chưa để tránh trường hợp “bán lúa non”.

✅Góc nhìn cá nhân nên có thiếu sót gì thì anh em đánh giá thêm nhé

Cám ơn bạn đã chia sẽ. Tìm cổ phiếu đã khó xác định điểm mua hợp lý để mua đáy bán đỉnh thật sự khó cho các FO mới tham gia thị trường

1 Likes

Hay

1 Likes

Có gì hay sẽ chia sẻ để anh em tham khảo

Cảm ơn bác