Điều gì cần chú ý! Cuộc họp Fed đêm qua

Cập nhật về dự báo kinh tế của Fed sau cuộc họp FOMC

FIDT tổng hợp lại dự báo kinh tế do Fed công bố đêm qua, kết hợp với dữ liệu do Bloomberg tổng hợp từ các thành viên trên thị trường về kỳ vọng của họ trước cuộc họp

Theo đó,

  • Fed có xu hướng diều hâu hơn các thành viên trên thị trường đang kỳ vọng
  • Fed cũng đưa ra cái nhìn có phần tiêu cực hơn (dù không quá khác biệt) so với dự báo về các biến số kinh tế như tăng trưởng, lạm phát và thất nghiệp

Lưu ý: chữ đỏ phản ánh giá trị xấu hơn dự báo các bên

Điều này cũng đã phản ánh ngay vào thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua.

Theo như bảng trên, lãi suất (dòng cuối) có 2 điều cần lưu ý:

  • Lãi suất Fed sẽ tăng đến 2023 và đi ngang trước khi bắt đầu giảm từ 2024 (giống dự báo các bên)
  • Mức lãi suất cuối 2022 là 4.4% và 2023 là 4.6% là cao hơn 0.4% so với dự báo của các thành viên thị trường trước đó

Với dữ liệu trên, FIDT nhận định thị trường Mỹ sẽ phản ứng tiêu cực trong ngắn hạn (phản ánh mức tăng cao hơn kỳ vọng) nhưng thời gian lãi suất đạt đỉnh và bắt đầu giảm giống dự báo các bên sẽ giúp thị trường chứng khoán Mỹ sẽ ổn định lại sau phản ứng này.

Về tình hình vĩ mô chung hiện tại FIDT đánh giá cần theo dõi để phản ứng thích hợp và việc FIDT đang khuyến nghị tỷ trọng cổ phiếu khá thấp suốt thời gian qua cho danh mục đầu tư (theo RMS) là thận trọng để tránh rủi ro do các diễn biến vĩ mô và chính trị khó dự báo.

Tham khảo thêm tại: portal.fidt.vn

7 Likes

Fed ở Mỹ nhưng vẫn tác động tới VN, sợ vl

1 Likes

dou, nhiều cái hay ho đấy

nên đăng vào chủ nhật tuần trước thì tốt hơn :slight_smile:

tin xấu đã ra thì đây là lúc gom hàng @Lekien1299

1 Likes

1 Likes

:smiling_face_with_tear:

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC NÂNG LÃI SUẤT HIỆU LỰC TỪ 23/09/2022, CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

Trong phiên họp của Chính phủ sáng hôm qua, Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu những vấn đề sau:

  • Tăng lãi suất điều hành.
  • Tăng lãi suất huy động.
  • Giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

Theo đó, NHNN đã nhanh chóng ra các quyết định về tăng lãi suất điều hành và cho vay, có hiệu lực ngay từ ngày 23/9/2022.

FIDT nhận định các quyết định này phù hợp với tình hình hiện tại bởi lẽ trước khi FED quyết định nâng lãi suất vào đêm trước thì áp lực lên lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá tại Việt Nam là rất lớn. Kết hợp với quyết định nâng lãi suất 0.75% của FED thì càng làm rõ ràng hơn, buộc NHNN cần phải nâng lãi suất để giảm áp lực về tỷ giá.

Trên thực tế, lãi suất mở (OMO) và lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng cao hơn mức 5% trong tháng 9 này nên việc NHNN nâng lãi suất điều hành là hợp lý và “hợp thức hóa” thực tế đang diễn ra.

Nhìn lại lịch sử các loại lãi suất điều hành, có thể thấy rằng chính sách tiền tệ của NHNN Việt Nam đang xoay chiều từ việc giảm mạnh để hỗ trợ nền kinh tế do Covid sang giai đoạn tăng lãi suất để phù hợp hơn với thực tế do áp lực lạm phát và đồng USD tăng giá tạo ra.

Ngoài lãi suất điều hành, NHNN còn tăng mức trần các lãi suất huy động ngắn hạn, chứng tỏ được câu chuyện rằng NHNN chấp nhận việc lãi suất huy động tăng và tương lai còn có thể tiếp tục tăng nữa.

Trần lãi suất huy động này từ trước đến nay NNHN sử dụng để hạn chế cuộc đua cạnh tranh lãi suất của các ngân hàng dẫn đến lãi suất CASA là gần như nhau giữa các ngân hàng (0.2%) và lãi suất huy động từ 1 đến dưới 6 tháng tối đa 4%. Do đó, sự chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng dù quy mô nhỏ hay lớn ở kỳ hạn dưới 6 tháng là không quá lớn, qua đó có thể hạn chế cạnh tranh về huy động của các ngân hàng.

Do đó, khi NHNN nâng trần có thể dẫn đến việc các ngân hàng đang khó khăn về nguồn vốn hoặc các ngân hàng nhỏ sẽ có xu hướng nâng các kỳ hạn này lên tiệm cận 5% để thu hút huy động vốn. Vô hình chung, điều này gây sức ép cho các ngân hàng lớn có thể phải nâng lãi suất theo.

Chính vì vậy, nhìn chung nền lãi suất huy động tăng và giá vốn huy động bình quân của ngành ngân hàng sẽ tăng. Nếu thực hiện theo kêu gọi của Thủ Tướng về việc giữ ổn định lãi suất cho vay thì rõ ràng NIM của các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, câu chuyện lãi suất huy động tăng và NIM của nhóm ngân hàng bị ảnh hưởng trong H2.2022 là các tin tức thị trường đã đón nhận trong nhiều tháng qua. Nhóm ngân hàng cũng đang ở mức định giá khá hấp dẫn nếu nhìn về trung hạn. Vì vậy, FIDT cho rằng, các ảnh hưởng đã phản ánh một phần lớn vào định giá thị trường của các nhóm ngân hàng.

FIDT Research

Tham khảo thêm tại: portal.fidt.vn

1 Likes

Thông báo về các Quyết định tăng lãi suất của NHNN

1 Likes


Lịch sử các loại lãi suất điều hành

Lãi suất tăng vậy có những cổ nào hưởng lợi không ad ?

1 Likes

Danh sách các cổ phiếu có khả năng hưởng lợi khi lãi suất tăng

FIDT lọc cổ phiếu có vốn hóa từ 1000 tỷ trở lên thỏa các điều kiện:

  • (Tiền và tương đương tiền + Đầu tư tài chính)/Tổng tài sản > 30%
  • Nợ phải trả/ Tổng tài sản < 50%
  • Net cash (Tiền và tương đương tiền + Tiền gửi ngân hàng - Tổng nợ) > 20%

Với việc thỏa các tiêu chí trên, lợi nhuận từ lãi tiền gửi và đầu tư tài chính của các doanh nghiệp này có thể hưởng lợi trong tương lai.

Lưu ý: các khoản tiền gửi mới sau khi tái đầu tư sẽ có thể hưởng lợi (do các khoản tiền gửi cũ chịu lãi suất cố định) nên việc hưởng lợi sẽ phản ánh dần

Tham khảo thêm tại: portal.fidt.vn

múc húc xúc ăn bằng nần, nhà lầu xe hơi biệt phủ

Nền ktế đứng đầu thế giới mà

tất cả chỉ là cái cớ thôi

mà bọn Mỹ trước đó tăng nóng mà, còn mình trước đó đã giảm rồi, giờ còn học giảm theo =))

VND là đồng tiền ít bị mất giá và tỷ giá ổn định so với đồng USD


Việc Fed nâng lãi suất đã gây áp lực lên tỷ giá trên toàn cầu

Tính từ đầu năm đến nay VND là đồng tiền ít bị mất giá và tỷ giá ổn định so với đồng USD nhờ vào nỗ lực bình ổn tỷ giá của Ngân hàng nhà nước.

Xét trên bình diện toàn cầu, thì sau quyết định nâng lãi suất của Fed, các đồng tiền trên toàn cầu tiếp tục mất giá mạnh so với USD (phần đuôi bên phải dốc lên của các đường biến động tỷ giá)

Tham khảo thêm tại báo cáo tuần (được công khai vào thứ 4 hàng tuần) tại: portal.fidt.vn

1 Likes