Dollar Mỹ suy yếu thúc đẩy lực mua đối với kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, lực mua quay trở lại và chiếm ưu thế trên thị trường kim loại khi đồng Dollar Mỹ suy yếu sau 3 phiên tăng liên tiếp hỗ trợ cho giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng nhẹ 0.14% lên 1740.24 USD/ounce. Giá bạc phục hồi với mức tăng 0.85% lên mức 21.5 USD/ounce. Bạch kim nối dài đà tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp, chốt tại mức giá 995.7 USD/ounce sau khi tăng 0.79%

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc tiến trình tăng lãi suất trong bối cảnh bức tranh về lạm phát đang dần có kết quả khả quan hơn. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết rằng, Fed có thể chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn từ tháng tới khi điều chỉnh các hành động chính sách, để giúp giảm lạm phát cao trong khi vẫn giữ cho nền kinh tế hoạt động tốt. Bà cũng lưu ý rằng Fed hiện đang bước vào giai đoạn “cân nhắc” và “thận trọng” hơn trong các động thái tiếp theo, khi đã có các dấu hiệu đáng khích lệ về lạm phát trong thời gian gần đây. Những phát biểu này đã kéo đồng Dollar Mỹ suy yếu từ mức cao trong gần 2 tuần trở lại đây, hỗ trợ cho phần lớn giá kim loại, đặc biệt là kim loại quý như bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với lãi suất.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX kết thúc chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp, tăng 1.2% lên 3.61 USD/pound. Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp, với hơn 27,000 ca nhiễm Covid-19, tiến sát kỷ lục hơn 28,000 ca hồi tháng 4 khi Thượng Hải phong toả đang ảnh hưởng tới 1/5 sản lượng kinh tế của đất nước này. Tuy nhiên, giá đồng không còn nhiều phản ứng với bối cảnh nêu trên, thay vào đó, đà tăng của giá từ vùng hỗ trợ 3.55 USD/pound là do sự suy yếu của đồng bạc xanh, nhất là trước thềm công bố Biên bản họp tháng 11 vừa qua của Fed vào đêm nay.