DXG- Dấu ấn từ ĐHCĐ 2022

Năm 2022, Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 11.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10%, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.400 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh gần 21% so với thực hiện năm 2021.

Cơ sở thực hiện kế hoạch đến từ mảng phát triển dự án với kế hoạch bàn giao các dự án trong năm 2022 như Gem Sky World, Datxanhhomes St. Mortiz, Opal Skyline. Đồng thời, sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, mảng dịch vụ đã lấy lại sức bật và được kỳ vọng đóng góp lớn vào kết quả chung của Tập đoàn.

Kết thúc quý I/2022, Đất Xanh ghi nhận 1.792 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận ròng 270 tỷ đồng nhờ tiếp tục hoàn thành bàn giao các dự án Datxanhhomes St. Moritz và Opal Boulevard, trong bối cảnh chung quý I là quý thấp điểm của ngành bất động sản. .
Theo kế hoạch giai đoạn năm 2022 - 2023, các dự án Gem Sky World, Opal Skyline, Opal City View, Lux Star, Park View và Gem Riverside sẽ được Tập đoàn triển khai mang về nguồn doanh thu lớn cho mảng đầu tư phát triển dự án, trong đó có các quỹ đấ có sẵn. Nguồn vốn để thực hiện kế hoạch này được Đất Xanh ưu tiên huy động trên thị trường quốc tế, với lợi thế được các đơn vị xếp hạng tín dụng uy tín thế giới là Moodys và Fitch Rating đánh giá cao.

Cũng theo kế hoạch này, mảng dịch vụ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ với việc gần đây Công ty Dịch vụ BĐS Đất Xanh (Dat Xanh Services) thành lập bảy công ty thành viên về dịch vụ mới tại các thị trường tiềm năng như Tây Nguyên, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long, Long An, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh….

Với sự gia tăng phát triển hệ thống và thị phần sẽ đóng góp lớn vào doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn. Trong lĩnh vực dịch vụ Đất Xanh sẽ tập trung để mở rộng quy mô thị trường, nâng cao và duy trì vị thế đứng đầu thị phần dịch vụ thông qua việc đầu tư cho các công ty thành viên trong tập đoàn như Đất Xanh Miền Bắc, Đất Xanh Miền Trung, Đất Xanh Miền Tây, Link Group.

Tại ĐHĐCĐ lần này đã thông qua quyết định quan trọng, nghị quyết phát hành trái phiếu chuyển đổi, giá trị 300 triệu USD cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, kỳ hạn 5 năm cũng được thông qua, dự kiến việc phát hành sẽ được thực hiện ngay trong quý 2 -3 năm 2022. Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, trong bối cảnh nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản đang bị siết chặt, nguồn vốn từ trái phiếu này được xem là bước ngoặt quan trọng, đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn. Nguồn vốn dồi dào sẽ là nền tảng để Tập đoàn dẩy mạnh việc sở hữu quỹ đất quy mô lớn trong tương lai.
Ngoài ra, điểm nhấn của Đất Xanh trong việc đẩy mạnh công nghệ bất động sản là sự ra mắt các nền tảng mua bán nhà trực tuyến iHouzz, giải pháp Tài chính bất động sản Fina. Trong đó, nền tảng iHouzz đã có gần 1.000 đối tác bán hàng liên kết trên toàn quốc, và hàng ngàn sản phẩm đã được giao dịch trên nền tảng này.

Với những định hướng chiến lược, đồng thời xác định rõ mục tiêu xây dựng tổng thể cho năm nhóm ngành mũi nhọn thuộc hệ sinh thái toàn diện của tập đoàn, trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh sẽ tập trung vào các công tác quản lý nhằm nâng cao tính cộng hưởng, đồng thời đảm bảo tính độc lập, sáng tạo của đội ngũ các công ty thành viên, qua đó hoàn thiện bộ máy, phát huy tối đa nguồn lực, hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của Tập đoàn giai đoạn 2022 - 2030.

1 Likes

Ban lãnh đạo Đất Xanh đề ra chiến lược đến 2030 đạt tổng tài sản và vốn hóa 10 tỷ USD, cao gấp 10 lần mức hiện tại. Trong cuộc họp cổ đông thường niên 2022 của Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG), chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, công ty này có giá trị vốn hóa cũng như tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD.

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH (DXG) CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN 10 NĂM GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

’10 tỷ USD là còn quá bé’

Ngoài ra, mục tiêu thứ 2 là tiếp tục hoàn thiện và phát triển quỹ đất với quy mô lớn. Thứ 3 là triển khai những khu đô thị quy mô lớn. Thứ 4 là xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khép kín cho việc phát triển một dự án.

Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện việc phát triển cho mảng dịch vụ. Đây là mảng kinh doanh đã phát triển tốt trong nhiều năm qua, đang là đơn vị số 1 về mảng dịch vụ trên thị trường địa ốc.

Thực tế mục tiêu vốn hóa và tổng tài sản 10 tỷ USD là rất lớn. Trên thị trường cổ phiếu DXG đang có thị giá 27.300 đồng, tức doanh nghiệp mới được định giá khoảng 16.500 tỷ đồng (0,7 tỷ USD).

Trong khi trên báo cáo tài chính hợp nhất mới nhất quý I, tập đoàn bất động sản này có quy mô tổng tài sản đạt mức 28.254 tỷ đồng (1,25 tỷ USD). Vốn chủ sở hữu chưa đến 14.000 tỷ đồng.

Với các mục tiêu rất khó, Chủ tịch Đất Xanh nhấn mạnh để thực hiện các kế hoạch trên thì HĐQT nhiệm kỳ mới cũng như ban điều hành đã vạch ra tất cả con đường và hướng đi rất cụ thể cho giai đoạn đến 2030.

Vị lãnh đạo nhắc lại các mục tiêu 10 năm của giai đoạn 2001-2010 hay 2011-2020 cũng đều đạt được. Ông nhắc lại kế hoạch đến 2020 có tổng tài sản 10.000 tỷ đồng từng khiến giới đầu tư nghi ngờ nhưng thực tế doanh nghiệp đạt hơn 28.000 nghìn tỷ đồng.

“Đất Xanh giai đoạn 2010 chỉ có tổng tài sản chưa đến 1.000 tỷ đồng nên mọi người lúc đó rất nghi ngờ, cho đến hôm nay thì tài sản đã hơn 1 tỷ USD. Kế hoạch 10 tỷ USD tới đây còn quá bé so với nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam và còn quá bé so với rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới”, ông Thìn nêu quan điểm.

Trước đó trong nhiệm kỳ 2017-2021, Đất Xanh cũng ghi nhận tăng trưởng về doanh thu tăng 400% và tổng tài sản gấp 5 lần, các chỉ tiêu đặt ra đa phần tăng trưởng 4-5 lần trong nhiệm kỳ.

Chủ tịch Đất Xanh đặt mục tiêu vốn hóa 10 tỷ USD

Ông Thìn nhìn nhận Đất Xanh đã có 10 năm đầu tiên khởi nghiệp và 10 năm để trưởng thành, do đó công ty hiện tại như “cô gái 18, chàng trai 18” đến giai đoạn phát triển vượt bậc.

“Tôi cho rằng giai đoạn 2021-2030 là giai đoạn vàng để tận dụng cơ hội, đặc biệt trong lúc thị trường như hiện nay thì cơ hội càng lớn. Cách đây 3 tháng, chúng tôi đi tìm mua đất mà còn phải năn nỉ thì bây giờ mỗi ngày tập đoàn nhận được lời chào từ 20 – 30 dự án lớn nhỏ”, ông nói.

Huy động vốn quốc tế

Cũng tại đại hội lần này, HĐQT Đất Xanh trình phương án phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài. Trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 300 triệu USD (gần 7.000 tỷ đồng), dự kiến sẽ triển khai trong năm 2022.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để thanh toán các chi phí liên quan đến đợt phát hành; cấp vốn cho một số dự án và bổ sung vốn lưu động.

Đây là loại trái phiếu chuyển đổi/không chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền. Trong trường hợp chuyển đổi, người sở hữu có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong vòng 60 tháng sau ngày hoàn thành đợt phát hành. Giá chuyển đổi do HĐQT quyết định phụ thuộc vào điều kiện thị trường và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Chủ tịch Đất Xanh đặt mục tiêu vốn hóa 10 tỷ USD

Chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn khẳng định đã có đối tác mua 300 triệu USD trái phiếu quốc tế.

Chủ tịch Đất Xanh khẳng định hiện đã chốt được với đối tác nước ngoài. Hai bên đang làm thủ tục để đi đến bước cuối cùng, dự kiến hoàn tất trong quý II hoặc quý III.

“Gói trái phiếu sẽ giải quyết được nguồn vốn bổ sung để phát triển các dự án, quỹ đất trên quy mô lớn. Đặc biệt, đây là trái phiếu chuyển đổi nên linh hoạt trong phương án sử dụng vốn, là bước ngoặc để tăng cường nội lực trong giai đoạn khó khăn huy động vốn”, ông Thìn chia sẻ.

Nói thêm về câu chuyện siết tín dụng, lãnh đạo Đất Xanh cho rằng ảnh hưởng là trên toàn bộ thị trường. Tín dụng bị siết khiến nguồn cung bị hạn chế nhưng Đất Xanh đã chuẩn bị được nguồn cung đầy đủ pháp lý tung ra thị trường.

Ông Thìn chia sẻ hiện có nhiều tổ chức tín dụng trong nước đã cam kết giải ngân nếu Đất Xanh cần tiền, các tổ chức nước ngoài cũng mong muốn góp vốn trái phiếu hoặc hợp tác phát triển dự án.

Trong năm 2022, tập đoàn bất động sản này đặt mục tiêu doanh thu thuần 11.000 tỷ đồng và lãi ròng 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 21% so với thực hiện năm trước.

Báo cáo của Hội đồng quản trị định hướng sẽ tiếp tục phát triển 5 mảng ngành gồm phát triển bất động sản, dịch vụ bất động sản, xây dựng, tài chính, công nghệ trong 2022.

Đất Xanh có 4 dự án trọng điểm trong năm nay.

Doanh nghiệp đang bàn giao 2 dự án Opal Boulevard và ST Moritz trên đường Phạm Văn Đồng. Giai đoạn cuối năm sẽ bàn giao Opal Skyline (Bình Dương) và Gem Sky World (Đồng Nai).

Giai đoạn 2022-2023, tập đoàn có nhiều dự án trọng điểm đều trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bán hàng như Gem Sky World, Opal Skyline, Opal City View, Lux Star, Park View và DatXanhHomes Riverside… Quy mô các dự án có khoảng 3.000-8.000 căn hộ.

Ngã ở đâu thì đứng ở đó. Đã phải đáy chưa

Giờ lại quay về 2017 với hơn chục nghìn tỷ rồi

Vượt kênh giảm. Cùng đợi lên 3x nào