Khủng hoảng lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra một báo cáo mới phác thảo các quốc gia “đã chết đói hoặc đang trên bờ vực của thảm họa.”

WFP và FAO đã tìm thấy 19 điểm nóng về nạn đói trên toàn thế giới, với hầu hết các quốc gia ở châu Phi, Trung Đông và thậm chí một số quốc gia ở Trung Mỹ. Họ kêu gọi hành động nhân đạo khẩn cấp trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023 để tránh “thiệt hại lớn về nhân mạng.”

Afghanistan, Ethiopia, Nam Sudan, Somalia, Nigeria, Yemen và Haiti được coi là “những điểm nóng đáng lo ngại nhất”, đối mặt với nạn đói thảm khốc.

Cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu, với giá năng lượng, thực phẩm và phân bón cao và biến động, các chính sách thương mại hạn chế và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Mặc dù giá lương thực toàn cầu giảm và việc xuất khẩu ngũ cốc từ Biển Đen trở lại, nhưng thực phẩm vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người do giá cao và các cú sốc thời tiết. Số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Thị trường phân bón vẫn biến động, đặc biệt là ở châu Âu, nơi nguồn cung khí đốt tự nhiên thắt chặt và giá cao đã khiến nhiều nhà sản xuất urê và amoniac phải ngừng hoạt động. Điều này có thể làm giảm tỷ lệ bón phân cho vụ mùa tiếp theo, kéo dài và làm sâu sắc thêm ảnh hưởng của khủng hoảng.

CHI TIẾT: Khủng hoảng lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn