Ngân hàng Trung ương Anh tăng 50 điểm cơ bản, cho biết có thể đã suy thoái

Ngân hàng Trung ương Anh đã bỏ phiếu tăng lãi suất cơ bản lên 2,25% từ 1,75% vào thứ Năm, thấp hơn mức tăng 0,75 điểm phần trăm mà nhiều nhà giao dịch mong đợi.

Lạm phát ở Anh giảm nhẹ trong tháng 8 nhưng ở mức 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng. Năng lượng và thực phẩm đã chứng kiến ​​mức tăng giá lớn nhất, nhưng lạm phát cốt lõi, loại bỏ các thành phần đó, vẫn ở mức 6,3% trên cơ sở hàng năm.

BOE hiện kỳ ​​vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh chỉ dưới 11% vào tháng 10, giảm so với mức dự báo trước đó là 13%.

Theo Reuters, mức tăng này phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế, tuy nhiên nhiều người trên thị trường đã kỳ vọng mức tăng 75 điểm cơ bản, phù hợp với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác.

Nó được đưa ra khi Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ tin rằng nền kinh tế Anh đã rơi vào suy thoái, vì nó dự báo GDP sẽ giảm 0,1% trong quý thứ ba, giảm so với dự báo trước đó là tăng trưởng 0,4%. Nó sẽ giảm 0,1% trong quý thứ hai.

Quyết định của ngân hàng được đưa ra trong bối cảnh đồng bảng Anh ngày càng suy yếu , dự báo suy thoái, khủng hoảng năng lượng châu Âu và chương trình chính sách kinh tế mới do tân Thủ tướng Liz Truss đưa ra.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng 50 điểm cơ bản, cho biết có thể đã suy thoái

Đồng bảng Anh đạt mức thấp nhất mới so với đồng đô la trong tuần này, giao dịch dưới 1,14 đô la cho đến thứ Tư và giảm xuống dưới 1,13 đô la vào đầu ngày thứ Năm. Nó đã giảm mạnh so với đồng bạc xanh trong năm nay và lần cuối cùng ở mức này vào năm 1985. Nó đã tăng 0,2% sau quyết định của BOE với mức tăng 0,5 điểm phần trăm được định giá đầy đủ.

Sự mất giá của đồng bảng Anh là do sự kết hợp của sức mạnh đồng đô la - khi các nhà giao dịch đổ xô vào khoản đầu tư được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động và khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất - và những dự báo tồi tệ cho nền kinh tế Anh.

CHI TIẾT: Ngân hàng Trung ương Anh tăng 50 điểm cơ bản, cho biết có thể đã suy thoái