NHNN chọn ổn định lãi suất và thả nổi tỷ giá?

“Bộ 3 bất khả thi” là học thuyết kinh tế vĩ mô cho rằng một quốc gia không thể thực hiện đồng thời 3 chính sách gồm tỉ giá hối đoái cố định, tự do lưu chuyển vốn và độc lập trong chính sách tiền tệ. Nhà hoạch định chỉ có thể thực hiện đồng thời 2 trong 3 chính sách trên và phải từ bỏ mục tiêu còn lại.

Để đảm bảo dòng vốn vào Việt Nam không bị ảnh hưởng, kể cả vốn đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp, chỉ có 1 trong 2 lựa chọn: hoặc ổn định lãi suất, hoặc ổn định tỉ giá. Ngân hàng Nhà nước không thể cùng một lúc thực hiện cả 2 nhiệm vụ. Đây đang là lựa chọn khó khăn nhất của chính sách tiền tệ.

=> Quyết định lựa chọn ổn định lãi suất và thả nổi tỷ giá sẽ giúp đẩy nhanh các gói lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và Đầu tư công.

1 Likes

Động thái tiếp theo sẽ là gì?

Động thái tiếp theo sẽ là: Ổn định lãi suất, tiến tới Hạ lãi suất?

Mong SBV nhanh chóng có động thái ạ

Khi nào ra tin?

Để Mị nói cho mà nghe

Sai bét. Ngân hàng trung ương của các nước thị trường mới nổi EM có nhiều nhiệm vụ: kiềm chế lạm phát, ổn định lãi suất trung lập ( hỗ trợ tăng trưởng nhưng ko gây lạm phát), đỡ đầu tăng trưởng, cân đối tiền tệ ( M2, dự trữ ngoại tệ ….). Thế nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất là đảm bảo tỉ giá theo định hướng đã cho.

Bởi so với 4 yếu tố trên, dòng vốn FDI và FII nhạy cảm nhất với tỉ giá. Nếu như chính sách tỉ giá ko nhất quán thì các dòng vốn ngoại sẽ chần chừ tham gia cuộc chơi. Chính vì thế, nhất quán chính sách tỉ giá là nhiệm vụ tối thượng của NHTW các EM. Nếu chúng ta từ bỏ định hướng neo đồng VNĐ vào USD thì FDI sẽ dánh giá trên 2 khía cạnh:

-Chính sách ko suy xét thấu đáo

-Chính sách sớm nắng chiều mưa

Cho dù là do thiếu năng lực hay do bản chất khó lường thì đều là tai hoạ cho nền kinh tế các nước thị trường mới nổi

1 Likes

2 Likes

hahaha…Tút Chí phèo nhất tháng 12 hahaha…Chắc bác PR để úp bô hàng bị kẹp…
VN không thể thả nổi tỷ giá …
Giữa 2 chọn lựa: tăng LS và thả nổi TG, tăng LS hiệu quả và còn có cửa để điều chỉnh (giảm LS). Còn thả nổi TG thì …hahaha…còn bao nhiêu dự trữ USD để mà điều chỉnh (bán USD)…

1 Likes

Vâng cứ đợi xem sao ạ

10:19 23/11/2022

Chuyển mục tiêu từ ổn định tỷ giá sang “bơm khí tươi” cho doanh nghiệp

Đào Vũ -

Việc lựa chọn giữa ổn định tỷ giá hay ổn định lãi suất hoặc giữa kiềm chế lạm phát hay phát triển kinh tế luôn là bài toán khó cho chính sách tiền tệ của các quốc gia trên thế giới. Mỗi quyết định đưa ra đều phải được tính toán cẩn trọng nhằm tối đa hóa lợi ích và giảm thấp nhất tác động tiêu cực. Với bối cảnh hiện tại, giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần tập trung cho các mục tiêu khác ngoài tỷ giá…

Ảnh minh hoạ

Ghi nhận trong ngày 18/11, giá bán ra USD đang được niêm yết tại Vietcombank ở mức 24.858 VND. Như vậy, liên tục trong suốt một tháng gần nhất, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu đi ngang, thậm chí giảm nhẹ. Lũy kế từ đầu năm, tỷ giá USD/VND tăng khoảng 8,4%, mức tăng thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2022, trong bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Ngân hàng Nhà nước đã coi ổn định tỷ giá là một trong những vấn đề trọng điểm để điều hành chính sách tiền tệ.

MỐI LO TỶ GIÁ NGUÔI DẦN

Tại kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, khẳng định: “Trong ngắn hạn sẽ phải đánh đổi các mục tiêu. Cụ thể, để ổn định tỷ giá thì chấp nhận lãi suất phải tăng”.

Việc lựa chọn tỷ giá được Thống đốc lý giải rằng trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ là phải xác định được mục tiêu trọng tâm của từng giai đoạn, nhưng trên tinh thần xuyên suốt là phải kiểm soát được lạm phát, đảm bảo ổn định vĩ mô. Hiện tại, ổn định thị trường ngoại hối có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giữ niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, hàng loạt các công cụ đã được cơ quan quản lý sử dụng để bình ổn tỷ giá như kích hoạt lại kênh bơm hút tiền trên thị trường mở để kiểm soát cung tiền tốt hơn; bán can thiệp ngoại tệ ở mức độ vừa phải đề ổn định tỷ giá và tài trợ cho các nhu cầu ngoại tệ lớn tức thì của doanh nghiệp; tăng liên tiếp 2 lần lãi suất điều hành với cường độ rất lớn 1%/năm; chủ động điều chỉnh tỷ giá trung tâm và nới lỏng biên độ từ +/- 3% lên mức +/-5%…

Bên cạnh việc Ngân hàng Nhà nước nỗ lực điều hành tỷ giá, việc tỷ giá USD/VND dần ổn định còn nhờ một số động lực khác như: (i) giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 10 tháng đầu năm đạt 17,45% tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ; (ii) thặng dư thương mại 9,4 tỷ USD; (iii) nguồn kiều hối vẫn khá ổn định, riêng tại Tp.HCM đạt 4,78% sau 9 tháng…

Ngoài ra, yếu tố quan trọng hơn cả là tin vui từ phía bên kia bán cầu. Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy CPI tháng 10 của Mỹ chỉ tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cả năm thấp nhất của CPI kể từ đầu năm và thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,2% ghi nhận trong tháng 9; đồng thời, thấp hơn so với mức dự báo tăng 0,6% và 7,9% mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones.

Khi chứng kiến lạm phát bắt đầu giảm xuống, thị trường kỳ vọng rằng Fed sắp giảm bớt tốc độ tăng lãi suất. Theo đó, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm mạnh về mức 106,48 điểm, mức thấp nhất 2 tháng qua.

Trong báo cáo nhận định và dự báo diễn biến tỷ giá vừa công bố, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) cho rằng trong những tháng cuối năm 2022, dự báo nguồn cung trên thị trường ngoại hối sẽ được bổ sung một lượng ngoại tệ từ kiều hối và kỳ vọng dòng tiền từ doanh nghiệp xuất khẩu trong nước có thể phần nào giảm bớt áp lực cho tỷ giá USD/VND. Cùng đó, áp lực lên tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục giảm thêm trong nửa cuối năm 2023 khi Fed kết thúc lộ trình tăng lãi suất.

CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN “TRUYỀN MÁU” CHO DOANH NGHIỆP

Mặc dù đã ổn định được thị trường ngoại tệ, thế nhưng, như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã nói tại Quốc hội: “Để ổn định tỷ giá thì chấp nhận lãi suất phải tăng, lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, đến doanh nghiệp”.

Thực tế, việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã khiến cho lạm phát tại Việt Nam gần như thấp nhất thế giới, song lãi suất cho vay lại thuộc nhóm cao nhất thế giới. Lãi suất thực gấp 3 lần lạm phát khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó, kể cả doanh nghiệp trong lĩnh vực có biên lợi nhuận lớn như bất động sản.

Chia sẻ tại đối thoại: “Điều hành tỷ giá USD-VND: Ổn định kinh tế vĩ mô” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đã phải dùng từ “khô máu” để mô tả tình trạng hiện nay của nhiều doanh nghiệp.

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 47 phát hành ngày 21-11-2022. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

hahaha…cứu Trái phiếu doanh nghiệp đây…Ông hô hào cho lắm vào…mà ông có hiểu ông hô gì không, hay chỉ đi nhai lại như con nghé ọ :stuck_out_tongue:

Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất tới 1%/năm cho tất cả các khoản vay VNĐ của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

24-11-2022 - 18:46 PM | Tài chính - ngân hàng

[Chia sẻ](javascript::wink:

ĐỌC BÀI - 1:30

Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất tới 1%/năm cho tất cả các khoản vay VNĐ của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

Các khoản vay hiện hữu của doanh nghiệp và cá nhân đều được giảm lãi suất, ngoại trừ các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

[TIN MỚI](javascript:void(0))

 • Lãi suất tiết kiệm hơn 11%/năm

Lãi suất tiết kiệm hơn 11%/năm

 • Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

 • Chuyển đổi số tháo gỡ nỗi lo chuyển tiền liên ngân hàng

Chuyển đổi số tháo gỡ nỗi lo chuyển tiền liên ngân hàng

Chiều tối ngày 24/11, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phát đi thông tin về việc giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng cho biết, trong năm 2020 và 2021, để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, Vietcombank đã đi đầu trong việc thực hiện các chính sách giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.

Năm 2022, thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế, Vietcombank tiếp tục triển khai Chính sách giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Theo đó, nhà băng này quyết định giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ 01/11/2022 đến hết 31/12/2022.

Ngân hàng cũng lưu ý, chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá….

“Vietcombank tin rằng đây sẽ là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, của NHNN, nỗ lực vì mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước” - đại diện ngân hàng chia sẻ./.

Hằng Kim

Bác tinh đấy, hôm nay chắc chỉnh xong rồi… mai đi tiếp!!!

E biết vì sao bank “ phải” hạ ls ko hay vì do thả nổi tỷ giá như em nhận định haha

1 Likes

Kaka em biết vn mình phát triển nhanh từ nghèo đói nhất thế giới giờ vào các nước mới nổi pt nhanh nhất nhờ đâu ko?

 • là do đóng cửa kinh tế? Chỉ tự cung tự cấp lúa gạo?
 • là do ký hàng loạt hiệp định song phương, đa phương là nước có độ mở nhất? Ký xong để chơi vậy
 • là do khoá dòng vốn ngoại ko chịu nới hoặc bỏ room?
 • thả nổi tỷ giá?

Giả sử thả nổi tỷ giá vnd mất giá 30%, ls hạ về lại 2.5% thì sao?

 • vốn ngoại rút
 • lạm phát tăng 15-20%
 • các doanh nghiệp lớn phá sản vì vay bằng usd mất khả năng trả nợ( ví dụ giờ nvl đang trả lãi khoảng 400 tỷ nếu biên độ tỷ giá tăng thì ntn)
 • nhu cầu trong nước và quốc tế( mỹ, châu âu thấp) thấp hàng tồn kho lớn sức mua giảm —> giờ bơm tiền, tiền vay ls rẻ sẽ đi đâu—> bds? Chứng khoán?

Đầu tư công hiện đâu khoá van và chính phủ đang thúc ép giả ngân mà

USD index sẽ biến động mạnh từ tháng 3 trở đi năm nào cũng vậy. Mỹ nó nhập đủ hàng rồi nên nó giảm giá để kích xuất khẩu, giờ là lúc tiền khác và vàng lên nhưng nhanh chóng tụt vì thế giới nhận thấy KTe Mỹ vẫn là mạnh nhất