Nới lỏng thuế cho Trung Quốc, Mỹ có giảm được lạm phát?

Các nhà kinh tế cho rằng, động thái của Tổng thống Joe Biden nhằm dỡ bỏ thuế quan đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc sẽ không làm giảm được lạm phát và có nguy cơ gây trở ngại cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ trong chiến trường chính trị.

Ông Biden đang cân nhắc quyết định loại bỏ một số thuế quan đối với hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt, theo những người quen thuộc với các cân nhắc, khi chính quyền của ông cố gắng kiềm chế giá Mỹ tăng nhanh.

Thời điểm này rất quan trọng vì hôm thứ Tư đánh dấu kỷ niệm bốn năm của làn sóng thuế quan đầu tiên dưới thời Trump và việc xem xét của chính quyền là cần thiết để giữ cho chúng không bắt đầu tự động hết hiệu lực.

Trump đã sử dụng điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để đánh vào Trung Quốc các nghĩa vụ bắt đầu từ tháng 7/2018 sau khi một cuộc điều tra kết luận Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ và buộc họ phải chuyển giao công nghệ.

Biden trong những tuần gần đây đã tổ chức một số cuộc họp với các cố vấn kinh tế cấp cao, nơi các lựa chọn cho quyết định về thuế quan đã được thảo luận.

Những sản phẩm nào sẽ bị ảnh hưởng?

Các loại thuế đánh vào hàng hóa bao gồm đầu vào công nghiệp như vi mạch và hóa chất, và hàng tiêu dùng như quần áo và đồ nội thất. Trong khi không có dấu hiệu trực tiếp nào về việc loại bỏ thuế quan nào, các quan chức chính quyền cấp cao cho biết việc giảm thuế đối với các mặt hàng gia dụng có thể giúp giảm lạm phát tiêu dùng, vốn đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1981 vào tháng 5 so với một năm trước đó

Ngân hàng ước tính ảnh hưởng trực tiếp tối đa của việc chấm dứt hoàn toàn thuế quan là giảm 0,3 điểm phần trăm một lần, do tỷ trọng nhập khẩu của Trung Quốc tương đối nhỏ trong giỏ hàng tiêu dùng của Mỹ.

Chi tiết: Nới lỏng thuế cho Trung Quốc, Mỹ có giảm được lạm phát ?. Các nhà kinh tế cho rằng, động thái