Nông nghiệp & Chăn nuôi - Lựa chọn nào phù hợp cho 2023

Các mã trong ngành

Điểm nhấn đầu tư

Áp lực chi phí giảm kéo theo biên lợi nhuận gộp phục hồi trong 2023

Chúng tôi cho rằng giá ngũ cốc toàn cầu sẽ có khả năng giảm trong 2023 kéo theo chi phí thức ăn chăn nuôi giảm dần. Từ đó, các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi, thịt và thủy sản sẽ được hưởng lợi nhờ giá đầu vào thức ăn chăn nuôi giảm. Đồng thời, chúng tôi cũng cho rằng giá dầu cọ thế giới giảm 8% svck trong 2023 sẽ giúp giảm bớt áp lực chi phí nguyên vật liệu cao lên các DN sản xuất dầu ăn. Do đó, chúng tôi kỳ vọng các DN này sẽ ghi nhận biên lợi nhuận (LN) gộp phục hồi trong 2023 nhờ áp lực chi phí giảm bớt.

Theo đà tăng giá gạo xuất khẩu và giá đường trong nước

Chúng tôi cho rằng giá đường trong nước sẽ tăng trong 2023 nhờ tác động của Quyết định mới về thuế chống bán phá giá áp dụng từ T8/2022. Bên cạnh đó, các DN xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo. Giá gạo Ấn Độ có vị thế cạnh tranh yếu hơn do chịu mức thuế cao hơn sẽ thúc đẩy người mua chuyển hướng sang gạo của Thái Lan và Việt Nam. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng các nhà sản xuất gạo và đường sẽ có biên LN gộp cao hơn trong 2023 nhờ giá bán tăng.

Tác động từ tỷ giá tăng đối với các DN ngành nông nghiệp

Đồng USD mạnh lên đã gây áp lực khiến tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. Theo quan điểm của chúng tôi, tỷ giá tăng sẽ có những tác động trái chiều đối với các nhà sản xuất. Doanh nghiệp xuất khẩu gạo và thủy sản có thể hưởng lợi từ giá xuất khẩu cao hơn. Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu ăn, thịt, sữa và đường sẽ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Chúng tôi ưa thích BAF và đưa DBC, QNS, KDC vào danh sách theo dõi

BAF là một cổ phiếu mang tính phòng thủ với tăng trưởng LN ròng hai chữ số (16,2% trong 2023-24) và khả năng sinh lời ổn định (ROE>15%) trong bối cảnh lạm phát gia tăng do chi phí đẩy và thị trường vốn thắt chặt. Đồng thời, QNS được thêm vào danh sách theo dõi nhờ hưởng lợi từ xu hướng giá đường tăng. Chúng tôi cũng theo dõi KDC và DBC do tiềm năng tăng trưởng của KDC đã được phản ánh vào giá, trong khi tăng trưởng LN ròng thấp trong 2022 có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu DBC trong ngắn hạn.