PNJ : Vượt giông bão - Lợi nhuận phi thường

, , , ,

PNJ VƯỢT GIÔNG BÃO - LỢI NHUẬN PHI THƯỜNG

Thông tin cơ bản:

PNJ là công ty bán lẻ trang sức và đá quý hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, PNJ có mạng lưới phân phối rộng khắp với 166 cửa hàng và hơn 3.000 nhà phân phối trên cả nước và có mối quan hệ mật thiết với thị trường Úc, Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Ngoài việc kinh doanh vàng miếng, PNJ tập trung vào 5 mảng trang sức chính (i)CAO: Chế tác nữ trang cao cấp nhắm tới nhóm KH là nữ doanh nhân thành đạt, (ii) Đá quý: nhãn hàng trang sức và phụ kiện thời trang nhắm tới phân khúc KH có thu nhập trung bình và cao, (iii) PNJ Gold: nhắm tới đối tượng KH nữ trên 30 tuổi, (iv) PNJ Silver: nhắm tới đối tượng KH các cô gái trẻ và giới văn phòng, (v) Yabling: đáp ứng nhu cầu trang sức và phụ kiện của thanh thiếu niên với mức giá thấp.

PNJ đơn giản là không thể bỏ lỡ

1. Điều phải confirm đầu tiên là DN này 2 năm chưa tăng trưởng về lợi nhuận, tuy nhiên giá CP lại không hề sụt giảm mạnh trong khoản thời gian đó. Đây là một tín hiệu tích cực từ PNJ

2. Ngành bán lẻ thực sự là một trong những ngành mạnh nhất của TTCK VN trong những năm vừa qua

Dẫn chứng:

Về giao dịch: Luôn là nhóm dẫn dắt thị trường trong nhiều năm gần đây. Có thể kể đến như MWG 2016-2018 tăng 6.5 lần, FPT 2020 đến nay vẫn tăng 4.4 lần; DGW chỉ từ 2020 đến nay tăng 15 lần; PET 2020 đến nay tăng 13 lần. PNJ cũng không kém cạnh khi 2014 đến 2018 có mức tăng 7 lần.

=> Qua đó cho thấy đặc điểm chung TT Việt Nam có sự ưa thích nhóm ngành bán lẻ rất cao và nhóm này đang mang lại hiệu suất vượt trội so với thị trường chung.

Mặt hưởng lợi

Theo đánh giá của cá nhân, ngành bán lẻ đang được hưởng lợi mạnh mẽ nhất trong hầu hết các ngành khi xu hướng tăng trưởng GDP liên tục của Việt Nam, bên cạnh đó là những thống kê về giới trung lưu ngày càng tăng sẽ là nguồn cầu tiêu dùng cho ngành này. Mức thu nhập đang cải thiên dần theo hướng giới trung lưu gia tăng.

Cơ cấu dân số vàng: Lao động giá rẻ dồi dào => VN là nước đứng đầu về thu hút FDI trong khu vực.

3. PNJ và câu chuyện bùng nổ KQKD trong Q1/2022

Theo Mark Minervini, Cổ phiếu sẽ bùng nổ khi có KQKD quý đầu tiên bùng nổ.*

KQKD bị thiệt hại bởi covid 2 năm liền, các hoạt động đóng cửa kinh doanh khiến nền lợi nhuận của các DN bán lẻ nói chung đều bị tác động, cho KQKD năm 2021 ở 1 nền số khá thấp. Tuy nhiên KQKD không âm, điều này khiến nhóm bán lẻ hấp dẫn trở lại khi bối cảnh sống chung với dịch đang hình thành và độ phủ vaccine giúp nhu cầu hồi phục.

Dâu hiệu hồi phục rõ rệt về KQKD sau 2 tháng đầu năm. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố doanh thu thuần tháng 2 đạt 3.589 tỷ đồng, tăng 26,5%; lợi nhuận sau thuế 252 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng đầu năm, doanh thu tăng 3,5% và lợi nhuận giảm 6,7%. Lưu ý là tháng 2 có kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày. Lũy kế 2 tháng, doanh thu thuần đạt 7.066 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 522 tỷ đồng, lần lượt tăng 41,1% và 36,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó Lợi nhuận quý cao nhất lịch sử của PNJ chỉ là 512 tỷ.

Nếu với tốc độ tăng trưởng hiện tại thì lũy kế Lợi nhuận quý I của PNJ sẽ không nằm dưới 720 tỷ. Đặc biệt trong tháng 3 lại không có bất kỳ ngày nghỉ nào, lại có thêm ngày lễ 8/3 thì chắc chắn Q1 năm nay sẽ là Qúy có KQKD bùng nổ nhất của PNJ.

Biên lợi nhuận gộp trung bình trong tháng 2 đạt 16,7% so với mức 18,2% cùng kỳ 2021 do sự dịch chuyển cơ cấu doanh thu vàng miếng và cơ cấu dòng hàng của kênh bán lẻ. Lũy kế 2 tháng, biên lợi nhuận gộp đạt 17,7% so với mức 18,5% cùng kỳ.
Trong 2 tháng, PNJ đã mở 1 cửa hàng PNJ Gold, nâng cấp 1 cửa hàng PNJ Gold và đóng 3 cửa hàng PNJ Silver. Tính đến cuối tháng 2, doanh nghiệp vàng có 340 cửa hàng bao gồm 320 PNJ Gold, 11 PNJ Silver, 3 CAO Fine Jewellery, 2 PNJ Style, 1 PNJ Watch và 3 PNJ Art.

4. Yếu tố kỹ thuật của PNJ

Định giá theo TA:

Lý do lựa chọn: Đầu tiên phải kể đến yếu tố kỹ thuật, quan sát hành dộng giá của CP và dòng tiền bên cạnh yếu tố cấu thành nền giá, cho thấy PNJ đang dần xác lập nền giá rất vũng chắc tại vùng giá 85-110. Cổ phiếu có dấu hiệu chuyển tiếp, có dấu hiệu tăng giá khi KQKD sắp tới. Nền giá rộng vững chắc cho thấy một dộ tin cậy rất cao (mẫu hình W lớn và vượt qua đỉnh. Có mô hình tương đồng và đi xa là cổ phiếu ASM). Kỳ vọng ngắn hạn (135-140, đi bằng độ rộng của nền tích lũy khi phá được nền kỹ thuật). Dài hạn 170.

Định giá theo FA:

Kế hoạch tăng vốn của PNJ đưa vốn lên 3282 tỷ (hiện tại 2267 tỷ). Năm nay PNJ có 2 lần tăng vốn ( lần 1 là cho cổ đông chiến lược , phát hành riêng lẻ giá 97- đây sẽ là vùng giá hỗ trợ cực manh; lần 2 phát hành CP để tăng vốn tỉ lệ 3:1, giá sẽ điều chỉnh, eps bị pha loãng). Tương đương khả năng cuối năm PNJ có EPS khoảng 6500Đ, PE bán lẻ hiện tại 20.x và cao điểm PE 25.x, thì giá sau điều chỉnh tăng vốn PNJ ước tính tối tiểu 130 (giá đã điều chỉnh). Tương đương mức giá 160 trước khi tăng vốn. Upside 37% so với hiện tại.

3 Likes
3 Likes
2 Likes

PNJ nhịp điều chỉnh của thị trường vừa rồi giảm cũng không bao nhiêu nhỉ. Ngành bán lẻ có em này với DGW, MWG khá mạnh

2 Likes

PNJ có nhịp back test vùng 112 - 113 mua được vùng đó quá quá ngon

PNJ thì quá ngon rồi. Phục hồi từ sau dịch, Lợi nhuận khủng, đúng gu đầu tư tăng trưởng

1 Likes

Chuẩn rồi bác. PNJ này là case đầu tư của mình cho KQKD Q1 và cả Q2. Nghiên cứu rất kỹ. Giong như HAH hay VHC là case Q1 của team mình cho mức tăng trưởng đều trên 30-40% trên quý

Quan trọng là cách đi tiền của mình ạ. Không all in trong 1 hoặc 2 lần xuống tiền. Mình và KH mua cây break out giá 114-115. Hôm sau back test lại vùng hỗ trợ, mình thấy vùng này khá mạnh nên cũng gom thêm một ít vùng giá 113.

2 Likes

Bác hợp gu đầu tư thì liên hệ em nhé. Đầu tư chung cho vui bác ha

1 Likes

Lợi nhuận cả năm k bằng 1 quý của DGC

Tất nhiên là DGC quá ngon nhưng sao lại so sánh LN của 2 ngành khác nhau.

2 Likes

Thế sao bác k so sánh luôn với HPG. So sánh khập khiễng thế

Chart PNJ Break nền 52 tuần đang tích lũy quá đẹp, ngành bán lẻ lại là ngành hưởng lợi cơ cấu dân số vàng VN. PNJ cũng nằm trong danh mục Q2 của mình

Cổ phiếu mà đã break khỏi nền tích lũy thì chì có múc thôi

1 Likes

https://vietstock.vn/2022/04/dhdcd-pnj-muc-tieu-gan-1320-ty-dong-loi-nhuan-phat-hanh-82-trieu-cp-thuong-trong-nam-2022-737-953676.htm

1 Likes

Ngon còn 14% TM + 30% cp thưởng sắp chốt


PNJ hàng bất chấp thị trường nhỉ cả nhà

1 Likes

Cổ phiếu đi ngược thị trường. Qúa tốt để đầu tư