Vòng xoáy call margin

Margin tưởng không khó mà khó không tưởng khi nhà đầu tư nhận định sai và vào sai thời điểm. Vậy lời khuyên nào cần thiết cho nhà đầu tư khi nắm giữ “con dao hai lưỡi” này.

Khi thị tường tăng điểm, margin sẽ giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận theo cấp số nhân. Nhưng khi toàn bộ thị trường lao dốc thì tỉ lệ margin quyết định nhà đầu tư có thể còn “bám trụ” được trên thị trường hay không hay “cháy” tài khoản.

Tình trạng “call” margin sẽ xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn mức yêu cầu của từng công ty chứng khoán. Khi ở trong tình trạng này, nếu nhà đầu tư không chủ động tăng tỉ lệ tài sản đảm bảo bằng tiền hoặc chứng khoán, để đưa trạng thái tài khoản về ngưỡng an toàn thì các công ty chứng khoán sẽ xử lý tài sản của khách hàng.

Thông thường, hệ thống của công ty tự động gửi cảnh báo đến nhà đầu tư qua email và tin nhắn, trong đó nêu rõ tình trạng của tài khoản margin yêu cầu nhà đầu tư có phương án xử lý hoặc liên hệ với công ty để được tư vấn.

Nếu nhà đầu tư không thực hiện bổ sung tài sản để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ về mức an toàn, hệ thống sẽ tự động đưa số chứng khoán được dùng làm tài sản bảo đảm vào diện bị bán giải chấp.

Trong những ngày vừa qua, thị trường chứng khoán đã giảm rất sâu khiến nhiều tài khoản bị “call margin”, thậm chí đến ngưỡng “force sell”/bán giải chấp. Để giảm thiểu trạng thái "call margin” giúp “cứu nguy” và nhà đầu tư có thêm lựa chọn, dưới đây là một số tip có thể tham khảo:

Khi cổ phiếu giảm mạnh, tuyệt đối không được tiếp tục mua vào bằng margin để bình quân giá xuống

Việc mua bằng margin khi thị trường đi xuống nhanh sẽ tăng cấp độ rủi ro cho tài khoản của nhà đầu tư lên gấp nhiều lần bởi chỉ cần giảm một chút nữa thì tài khoản sẽ bị “call” nghiêm trọng hơn.

Nếu có nhiều mã trong danh mục, ưu tiên cơ cấu những mã yếu, không có cơ hội phục hồi

Khi bán bớt những mã yếu, danh mục đồng thời cũng đã giải phóng được một phần áp lực call margin và chuẩn bị nguồn tiền cho hoạt động tái cơ cấu khi thị trường hồi phục.

Không giữ tâm lý gỡ khi thị trường hồi mà nên xem thị trường hồi là cơ hội để cơ cấu danh mục

Đa phần nhà đầu tư có tâm lý gỡ gạc và gỡ gạc bằng chính margin khi thị trường hồi nhẹ. Thậm chí, nhiều người full margin ngay sau khi vừa bị force sell và thị trường vừa hồi phục nhẹ. Việc gỡ gạc rất nguy hiểm, bởi nếu nó là bull trap (bẫy tăng điểm), bạn sẽ phải loay hoay liên tục trong vòng xoáy cơ cấu lại.

2 Likes