Cập nhật ngành Bán lẻ Dược phẩm: Chuyển đổi sang hình thức thương mại hiện đại (FRT, MWG,...)

,

CẬP NHẬT NGÀNH BÁN LẺ DƯỢC PHẨM:

Chuyển đổi sang hình thức thương mại hiện đại

Luận điểm đầu tư

Các chuỗi bán lẻ dược phẩm đã mở rộng mạng lưới mạnh mẽ trong năm qua. Điều này có thể được giải thích bởi sự kết hợp của ba yếu tố sau: (1) nhà thuốc theo mô hình hiện đại giành được thị phần từ các hiệu thuốc truyền thống, khi Chính phủ dần đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với các nhà bán lẻ dược phẩm (kiểm soát chặt chẽ hơn đối với thuốc kê đơn và triển khai hình thức đơn thuốc điện tử); (2) kênh nhà thuốc có thể đã chiếm thị phần từ kênh bệnh viện, do các bệnh viện công thận trọng hơn trong hoạt động đấu thầu thuốc; và (3) gia tăng tiêu dùng đối với các sản phẩm vitamin hay thực phẩm chức năng để củng cố sức khỏe trong bối cảnh “sống chung với COVID-19”. Chúng tôi tin rằng các chuỗi bán lẻ dược phẩm sẽ tiếp tục được hưởng lợi đáng kể từ sự kết hợp của ba yếu tố, do tác động của ba yếu tố này vẫn tương đối lớn trong thời gian tới. Chúng tôi tiếp tục tin rằng các công ty dược phẩm bán lẻ sẽ duy trì tốc độ mở cửa hàng mới trong tương lai gần.

Các công ty niêm yết vận hành chuỗi bán lẻ dược phẩm là FRTMWG

FRT đang giao dịch với P/E năm 2023 là 17,5 lần, và chúng tôi cho rằng con số này là hợp lý. FRT có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng ước tính là 15% so với cùng kỳ vào năm 2023. Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu cho cổ phiếu FRT là 91.500 đồng/cổ phiếu và khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG. Chúng tôi cho rằng lợi nhuận quý 4/2022 của FRT sẽ giảm so với mức nền cao của năm ngoái. Nhà đầu tư nên cân nhắc tích lũy cổ phiếu trong giai đoạn giá cổ phiếu xuống thấp.

• Cổ phiếu MWG giao dịch với P/E năm 2023 là 15 lần. Với mức tăng trưởng lợi nhuận ước tính là 31% so với cùng kỳ vào năm 2023, chúng tôi cho rằng mức định giá hiện tại là khá hấp dẫn. Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu cho cổ phiếu MWG là 87.800 đồng/cổ phiếu (tương ứng với tiềm năng tăng giá là 20%). Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu MWG, mặc dù đóng góp của mảng dược phẩm còn khá nhỏ so với các mảng kinh doanh khác (như ICT & CE, cửa hàng bách hóa)

Rủi ro giảm giá đối với khuyến nghị của chúng tôi:

• Nhu cầu vitamin và thực phẩm chức năng có thể giảm, do đại dịch dần dần được kiểm soát

• Do những khó khăn trong quá trình thực hiện, Chính phủ có thể gia hạn thời hạn triển khai đơn thuốc điện tử.

• Lượt khám bệnh tại bệnh viện sẽ dần hồi phục cùng với sự mở cửa hoàn toàn của nền kinh tế, làm giảm nhu cầu tự mua thuốc.

Mở tài khoản Ưu đãi, Hỗ trợ giao dịch, tư vấn bám sát
Liên hệ: 097.522.8813