Đi tìm nguyên nhân thị trường "BỐC HƠI" hơn 28 điểm và nhận định thị trường ngày mai 20/9

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua thêm một ngày “Black Monday” khi VN-Index lại giảm mạnh gần 29 điểm lùi sâu về mốc 1.205 điểm. Sắc đỏ bao trùm hầu hết các nhóm cổ phiếu, thậm chí hàng trăm mã giảm sàn trên toàn thị trường.

Nguyên nhân thị trường thường giảm mạnh ngay phiên thứ 2 đầu tuần

Đà giảm mạnh của chứng khoán Việt Nam đồng pha với những diễn biến tiêu cực của chứng khoán Mỹ thời gian gần đây. Hiện tại, giới đầu tư toàn cầu đang “nín thở” chờ động thái tăng lãi suất của Fed kỳ họp 21/9 tới.

Theo thống kê từ đầu năm cho thấy, thị trường chứng khoán có xu hướng giảm mạnh hơn hẳn vào phiên thứ hai đầu tuần. Cụ thể, trong 34 phiên giao dịch vào thứ hai, thị trường giảm tới 23 phiên và chỉ có 11 phiên tăng điểm.

Bàn về phiên giảm mạnh vào thứ Hai, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta cho rằng, hiện thời gian giao dịch rút ngắn còn 1,5 ngày. Nhà đầu tư có tâm lý bán ra trước để chuẩn bị trước tiền sẵn có, chờ “bắt đáy” với giá tốt hơn nếu thị trường giảm mạnh sau cuộc họp tăng lãi suất của Fed diễn ra vào ngày 21/9.

Vì sao chứng khoán thường giảm mạnh vào ngày thứ Hai? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, lý giải về sự biến động của thị trường trong các phiên thứ hai, giới chuyên gia cho rằng hiệu ứng “Black Monday” là xu hướng chung trên thế giới. Nguyên nhân thị trường biến động mạnh vào phiên giao dịch đầu tuần sở dĩ bởi các thông tin xấu về doanh nghiệp, về thị trường thường được công bố sau giờ giao dịch của ngày thứ sáu.

Chuyên gia HSC cũng cho rằng xác suất giảm mạnh trong phiên đầu tuần không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc giá khác. Đưa ra dẫn chứng về nghiên cứu khảo sát sự biến động của các chỉ số thị trường chứng khoán trong các ngày trong tuần nhận thấy biến động cao nhất xảy ra vào thứ Hai đối với Đức và Nhật Bản, vào thứ Sáu đối với Canada và Hoa Kỳ.

Nhìn nhận về diễn biến tiêu cực của thị trường, ông Huy cho rằng vùng điểm 1.180-1.200 điểm rất quan trọng, nếu thủng vùng này khả năng sẽ test đáy, thậm chí thủng đáy. Hiện các chỉ báo động lượng sắp về vùng quá bán, khi thị trường quá bán, khả năng lực bắt đáy sẽ quyết liệt hơn.

Nhìn về độ rộng thị trường, chuyên gia cho rằng đã có khoảng 85% cổ phiếu HOSE đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn, đây là biểu hiện của tâm lý bi quan sắp cùng cực và là vùng dễ đảo chiều. Do đó, trong bối cảnh nhiều biến động cả trong nước và quốc tế khiến dự báo đáy hay chưa là khó đoán.

Tuy nhiên tâm lý đang dần chuyển sang trạng thái bi quan cùng cực, dễ xuất hiện những phiên hồi ở vùng đệm thị trường. Với bối cảnh đã nêu ở trên, các nhịp hồi là cơ hội cơ cấu danh mục, các vị thế yếu, hết triển vọng. Việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp đến vừa phải nên được ưu tiên, không vội bắt đáy quá đà.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG PHIÊN NGÀY MAI 20/9

Lực bán áp đảo quanh vùng giá thấp khiến cho chỉ số VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.220 điểm, tương ứng với MA50, và trạng thái của thị trường hiện đã trở nên tiêu cực hơn.
Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/9.

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chỉ số VN-Index dễ dàng để mất mốc hỗ trợ tốt của tuần trước quanh mức 1.228 điểm, tương ứng với vùng MA60 ngày. Tâm lý của thị trường ngày một yếu đi khi các thông tin lo ngại về đợt tăng lãi suất của Fed trong tuần này.

Nghị định 65/2002 thay thế cho 153/2020 với nhiều quy định chặt chẽ hơn về thị trường trái phiếu riêng lẻ cũng tạo ra những quan ngại về dòng tiền cho nhiều nhóm ngành, đặc biệt là bất động sản và thị trường chung.

Những điều này gây áp lực hạ tỷ trọng cho người cầm cổ phiếu, trong khi phía mua đang kiên nhẫn đợi vùng giá chiết khấu hơn cho các rủi ro.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, với cách đóng cửa của phiên hôm nay thì áp lực bán của phiên ngày mai vẫn rất lớn. VN-Index hiện có hai mốc hỗ trợ quan trọng là vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và vùng đáy tháng 6/2022 xoay quanh 1.150 điểm.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với chiến lược phòng thủ và chờ đợi thời điểm giải ngân có thể xảy ra trong tuần này.

Tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên giảm mạnh lui về vùng hỗ trợ cứng 1.200 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, các chỉ báo đồng loạt cho tín hiệu tiêu cực khi MACD và RSI đều đang hướng xuống khu vực quá bán.

Đồng thời chỉ báo ADX và DI- có xu hướng dâng lên cao, báo hiệu nhịp điều chỉnh vẫn chưa thể kết thúc. Trong trường hợp áp lực bán vẫn tiếp tục duy trì, chỉ số VN-Index vẫn có xác suất giảm dưới 1.200 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động lên kế hoạch cơ cấu lại danh mục, hạn chế bán tháo khi cổ phiếu đã về vùng hỗ trợ cứng và chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30% đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

Có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm

CTCK MB (MBS)

Tâm điểm của chứng khoán thế giới dồn vào phiên giữa tuần này khi Fed nâng lãi suất, nhà đầu tư đang lo ngại quan điểm cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, đà giảm của thị trường trong nước còn đến sau chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó khiến áp lực bán gia tăng.

Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn chờ ở các phiên giảm mạnh, thanh khoản 2 phiên vừa qua đã tăng vọt so với mức bình quân gần 2 tuần vừa qua.

Kể từ đỉnh gần nhất, VN-Index đã giảm gần 100 điểm, tương đương mất hơn 7,1%, qua đó, xóa sạch thành quả trong tháng 8, ngưỡng 1.200 điểm cũng là mức Fibonacci 61,8% của nhịp tăng kể từ đầu tháng 7 vừa qua.

Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm, sau đó phục hồi khi các dữ liệu vĩ mô quý III được đánh giá là tích cực do nền so sánh thấp.

Hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm

Các bác nghĩ sao về nhận định trên? Cùng thảo luận về thị trường ngày mai nhé chứ mình cũng hoang mang quá :smiling_face_with_tear:

Nđt thì hoang mang, Ctck thì khuyên cắt bớt. Nghe vẻ mai thị trường toang r