Lối đầu tư khó bỏ trên thị trường

, , , , , , , , ,

1. Đầu tư theo tin tức

Nghe phím từ đứa bạn thân, anh hàng xóm, bà bán rau, hay vô tình đọc được nguồn tin tích cực từ báo đài, là sẵn sàng múc ngay cổ phiếu, dù chẳng biết công ty làm về lĩnh vực gì, đó là tâm lý FOMO trong chứng khoán. Thông tin và xử lý thông tin, não bộ theo tính cách sẽ xử lý và ra kết quả khác nhau. Người reo hò mừng vui, ngược lại có người sầu lo. Kỹ năng đánh giá thông tin Lời khuyên là nên biết cách chọn lọc thông tin, tự học kiến thức và kỹ năng để tự đưa ra những nhận định và phân tích của bản thân.

2. Cổ phiếu đó chắc chắn đã chạm đáy, phải all in thôi
Tâm lý chung của không ít nhà đầu tư là cố gắng bắt đáy dù không xác định được cổ phiếu đó đã thực sự chạm đáy hay chưa. “Bắt đáy” cũng giống như “bắt dao rơi”.
Nếu bạn đặt ra trong đầu mục tiêu giá tại đáy, sẽ có 2 trường hợp: Một là bạn mất cơ hội khi giá không xuống tới đó. Hai là bạn mất tiền nếu tới đó bạn mua và nó giảm tiếp. Cũng như mục tiêu giá nào là bán vậy, có 2 trường hợp: Một là nó không lên tới giá kỳ vọng của bạn thì đạt đỉnh và quay đầu, bạn từ lời thành ít lời hơn, ít lời thành lỗ. Hai là nó tiếp cận cái giá bạn muốn bán, và lên tiếp khiến bạn chốt non và mất cơ hội kiếm lời.

3. Không chịu cắt lỗ, tư duy “chưa bán là chưa lỗ”
Với tâm lý “còn nước còn tát”, sợ nhìn thấy con số âm đỏ tài khoản, không cắt lỗ tức là vẫn còn ôm hy vọng của mình vào giá, tình trạng này rất dễ khiến nhà đầu tư kẹp vốn, lỗ nặng và có thể cháy tài khoản. Bởi vậy, mỗi nhà đầu tư hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc cắt lỗ - chốt lời trong đầu tư chứng khoán, để đảm bảo an toàn cho tài khoản đầu tư của mình. Mua vì lý do gì thì nên bán bằng lý do đó, ngay lúc đặt lệnh mua nên có sẵn trong đầu mốc cắt lỗ/chốt lời.

1 Likes