Lời sau cùng của một Cựu TGĐ: "cho tôi một lạy xin lỗi"

Được quyền nói lời sau cùng, cựu TGĐ Công ty CPDP Cửu Long tha thiết nói lời xin lỗi cán bộ thuộc Bộ Y tế.
Ngày 23/11, phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty CPDP Cửu Long, Bộ Y tế tiếp tục với phần tranh luận.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, nhóm bị cáo thuộc Công ty CPDP Cửu Long đã che giấu số tiền 3,8 triệu USD trong nhiều năm. Theo quy định của pháp luật về quản lý giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước đặt hàng sản xuất bằng nguồn ngân sách, Công ty CPDP Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá và các mức giá do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

Quá trình thực hiện kế hoạch sản xuất thuốc Oseltamivir, công ty được đối tác (Công ty Mambo) giảm giá mua nguyên liệu, nhưng với động cơ vụ lợi, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty CPDP Cửu Long) đã lợi dụng, chức vụ quyền hạn chỉ đạo kế toán trưởng Nguyễn Văn Thanh Hải hạch toán trái nguyên tắc kế toán.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: CTV
Ngoài ra, các bị cáo còn lập thư giãn nợ để che giấu việc kiểm tra, thanh tra; đồng thời hợp thức hồ sơ thanh toán che giấu nhằm giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Ông Lương Văn Hóa thừa nhận giữ lại 3,8 triệu USD và hạch toán giảm dần trái nguyên tắc kế toán để hưởng lợi tập thể như chia cổ tức, trả thù lao HĐQT, trích lập các quỹ… Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị buộc các bị cáo và những người liên quan phải bồi thường hơn 61 tỷ đồng.

Tranh luận tại tòa, đại diện VKS nêu quan điểm cho rằng, các bị cáo thuộc Công ty CPDP Cửu Long lợi dụng kẽ hở để thực hiện hành vi phạm tội.

Được quyền nói lời sau cùng, ông Lương Văn Hóa trình bày, bản thân bị cáo bị nhiễm độc màu da cam, biến chứng nhiều loại bệnh tiểu đường, huyết áp. Bị cáo có mẹ già 90 tuổi. Bị cáo nhận hết sai phạm, mong HĐXX giảm án cho bị cáo để có cơ hội chữa bệnh, đoàn tụ gia đình.

Ông Hóa cũng gửi lời xin lỗi đến các cán bộ thuộc Bộ Y tế. “Cũng vì bất cẩn của bản thân bị cáo mà các vị bị bắt, bị xét xử hôm nay. Tôi mong các vị nhận cho tôi một cái lạy xin lỗi. Vì cái này mà các vị mất đi một phần sức khỏe, thời gian và tài chính của mình”, ông Hoá nói lời sau cùng.

Trong lời nói sau cùng của mình, ông Hoá cho hay, đây là lần đầu tiên bị cáo bán thuốc cho đơn vị nhà nước, không hình dung hết những sự phức tạp nên đã chủ quan dẫn đến sai phạm. Bản thân bị cáo không vì vụ lợi.

Vắng mặt tại tòa do sức khỏe yếu, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang có đơn gửi đến toà, mong được HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo.

Các bị cáo khác trong lời nói sau cùng của mình bày tỏ sự ân hận, mong được giảm nhẹ hình phạt. HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 9h sáng mai.

Nguồn: Cựu TGĐ Công ty Dược Cửu Long nói 'cho tôi một lạy xin lỗi'

1 Likes