Nguyên nhân chính khiến HAG lãi toooo

Công bố báo cáo tài chính quý 2/2022, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) làm vui lòng các cổ đông với con số doanh thu hợp nhất đạt 1.233 tỷ đồng – tăng 125 % so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 272 tỷ đồng – tăng 254%.

Không hẳn trồng chuối hay nuôi heo, đây mới là nhân tố chính giúp HAGL lãi to - Ảnh 1.

Câu chuyện đầy triển vọng được ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT của HAGL nói liên tục từ những quý trước là “heo ăn chuối”. Theo đó, HAGL có lợi thế hơn hẳn về tỷ suất lợi nhuận so với các doanh nghiệp chăn nuôi cùng ngành nhờ cho heo ăn chế phẩm từ chuối thải loại của trang trại HAGL, trong khi các doanh nghiệp khác phải chịu áp lực lớn trước sự tăng giá của nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Số liệu từ công ty cho biết, trong quý 2/2022, doanh thu thuần từ trái cây đạt 643 tỷ đồng, giá vốn 442 tỷ đồng, tương ứng lợi nhuận gộp đạt 201 tỷ đồng, tỷ suất LNG đạt 31,3%. Doanh thu bán heo 260 tỷ đồng, giá vốn 193 tỷ đồng tương ứng lợi nhuận gộp đạt 67 tỷ đồng, tỷ suất LNG đạt 25,8%. Đây là những con số vượt trội so với cùng kỳ năm trước.

Không hẳn trồng chuối hay nuôi heo, đây mới là nhân tố chính giúp HAGL lãi to - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dù chuối hay heo thì có thể thấy, khoản lợi nhuận gộp 271 tỷ đồng từ đó cũng không thể gánh được khoản chi phí tài chính lên tới 833 tỷ đồng (do trích lập dự phòng đầu tư vào nhóm công ty HAGL Agrico - mã chứng khoán HNG và lỗ chênh lệch tỷ giá). Khoản lỗ tỷ giá của HAGL xuất phát từ khoản vay ngoại tệ trị giá hơn 254 tỷ đồng từ Ngân hàng Liên doanh Lào Việt trong bối cảnh đồng kíp Lào (LAK) đã mất giá 28% so với USD và thấp hơn 33% so với VNĐ trong quý vừa qua.

Yếu tố đem lại lợi nhuận chính cho HAGL trong quý 2 cũng như trong nửa đầu năm 2022 chính là nhờ hoàn nhập dự phòng. Riêng trong quý 2, HAGL hoàn nhập 823 tỷ đồng dự phòng các khoản phải thu, giúp công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế dương.

Tương ứng, trên bảng cân đối kế toán tại thời điểm ngày 30/06/2022, dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi đã giảm mạnh, chỉ còn 605 tỷ đồng – giảm 861 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong năm ngoái, HAGL cũng hoàn nhập dự phòng hơn 1.000 tỷ để “thu gọn” con số dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi xuống gần 1.400 tỷ đồng so với hơn 2.300 tỷ đồng vào thời điểm đầu năm 2021. Đây chủ yếu là các khoản cho vay đối với nhóm công ty HAGL Agrico và các công ty liên quan khác của HAGL.

2 Likes

phân phối rồi thoát nhanh còn kịp

ngon

Cổ phiếu này tươi quá, chỉ cần ra vào nhịp nhàng theo con sóng chắc chắn sẽ lên đỉnh :+1:.
:dragon::dragon::dragon::dragon::dragon::dragon::dragon::dragon::dragon:

cẩn thận

to cái gì, tồn kho bằng mẹ 1 quý rồi chứng tỏ quý vừa rồi ko bán đc hàng. sắp tới chuyển sang làm phân bón

:beer: :beer: :beer: